การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คนทั่วโลกต้องปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ทั้งการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social distancing) การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน (PPE) และอื่น ๆ โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ ถือเป็นแกนหลักในการรักษาผู้ป่วยโควิด และควบคุมการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงต้องมีมาตรการป้องกันการติดเชื้อ และการสร้างความปลอดภัยสำหรับบุคคลกลุ่มนี้ เพื่อให้พวกเขาได้ทำหน้าที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยปราศจากความกังวล

กล่าวได้ว่าครั้งนี้ “พลาสติก” มีบทบาทสำคัญหรือจะเรียกว่าเป็นหนึ่งใน “ฮีโร่” ในการป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งในรูปแบบ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากาก N95 ที่สามารถกรองละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ ซึ่งมีพลาสติก โพลีโพรพิลีน (PP) เป็นวัสดุหลัก ด้วยคุณสมบัติเส้นใยที่ต่อเนื่องของ PP จึงควบคุมช่องว่างได้ดี  โดยมีการใช้พลาสติกหลายชั้นที่ทำหน้าที่ต่างกัน ทำให้สามารถป้องกันการติดเชื้อจากละอองฝอย ซึ่งเป็นต้นเหตุในการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ แว่นครอบตา (Goggles) และ Face Shield อุปกรณ์ปกป้องดวงตา และใบหน้า จากละอองสารคัดหลั่ง ที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ใช้ระหว่างใกล้ชิดผู้ป่วย ส่วนใหญ่จะผลิตด้วยพลาสติกพอลิคาร์บอเนต (PC) ที่แข็งแรงและทนต่อรอยขีดข่วน บวกกับคุณสมบัติด้านความใส มีน้ำหนักเบา ทำให้สวมใส่สบาย และมองเห็นได้สะดวกขณะปฏิบัติงาน

ในส่วนของ ชุดหมี (Coverall) และชุดกาวน์ (Medical Gown) ซึ่งใช้สวมป้องกันของเหลว ของแข็งติดเชื้อ สารเคมี และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจซึมผ่านส่วนใดส่วนหนึ่งร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะ ลำตัว ข้อมือและข้อเท้าได้ ชุดหมี Coverall ผลิตจากพลาสติกเส้นใยโพลีโพรพิลีน (PP) เคลือบด้วยสารกันน้ำ แต่ยังคงคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ขณะที่ชุด Medical Gown ซึ่งมักจะใช้สวมทับชุดหมีอีกชั้นหนึ่ง ผลิตด้วยพลาสติกพอลิเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (LLDPE) ที่มีความนิ่มแต่เส้นใยเหนียว ทำให้ชุดแนบไปกับตัว ไม่มีเสียงจากการเสียดสีขณะเคลื่อนไหว และระบายอากาศได้ดีเช่นกัน

การจัดการวัสดุพลาสติกหลังใช้งาน หลังใช้งานอุปกรณ์ทางการแพทย์ดังกล่าว ซึ่งส่วนมากจะถูกใช้เพียงใช้ครั้งเดียว ให้เริ่มจากจากนั้นควรการถอดออกให้ถูกวิธี เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคต่าง ๆ จากนั้นจึงนำไปกำจัดให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

พลาสติก ไม่เพียงช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่เกิดจนเข้านอน แต่พลาสติกยังช่วยปกป้องสุขภาพพลานามัยของคนทั่วโลกอย่างชัดเจนด้วย กลุ่มพลาสติก ส.อ.ท. เชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยตอบโจทย์ด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทั้งยังทำให้มั่นใจได้ว่า หากเกิดการแพร่ระบาดของโรคอื่นๆ หรือโรคอุบัติใหม่ใดในครั้งหน้า เราจะมีอุปกรณ์พลาสติกทางการแพทย์ที่มีสมรรถภาพไว้ใช้งาน เพื่อปกป้องและดูแลสุขภาพของพวกเราได้อย่างแน่นอน

ที่มา SCGChemicals.com

Close Bitnami banner
Bitnami