จากการคร่ำหวอดในวงการดีไซน์ ทำให้เห็นว่า การผลิตเฟอร์นิเจอร์หนังแต่ละชนิด จะมีเศษหนังเหลือทิ้งจำนวนมาก “โมเบลลา” (Mobella) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยที่ขยายแบรนด์ไปสู่ระดับโลก  จึงคิดค้นวิธีแปรรูปเศษหนัง Offcuts หนังสวย คุณภาพดีที่เหลือในปริมาณสม่ำเสมอทุกเดือนจากการผลิตโซฟา  เพื่อนำมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ ‘ปะกน คอลเลคชั่น’

จารุพัชร อาชวะสมิต อาจารย์มหาวิทยาลัยและดีไซเนอร์ชื่อดัง ใช้กรอบแนวคิด ‘ทำลายแล้วสร้าง (Deconstruct then Reconstruct)” เป็นแรงขับเคลื่อน กล่าวคือ ทำลายตัวตนของวัสดุเดิมเพื่อสร้างวัสดุใหม่  ซึ่งการ ‘ทำลาย’ หมายถึง การทำให้เศษหนังที่มีความเป็น ‘ผืน’ กลายเป็น ‘เส้น’ เพื่อให้ตัวของมันอยู่ในสภาพที่เหมาะสม ก่อนนำมารวมกันและกลายเป็นวัสดุใหม่อีกครั้ง สิ่งสำคัญมากว่านั้น คือการงดใช้สารเคมีหรือ Binder ในการสร้างวัสดุใหม่นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดเรื่อง Bio Circular Green  จึวเริ่มจากการทดลองนำเศษหนังมาผ่านเครื่องตัดให้กลายเป็นเส้นยาว เหมาะกับการใช้เป็นเส้นพุ่งในกระบวนการทอ ส่วนเส้นยืน ก็ทดลองใช้เส้นใยที่รีไซเคิลจากเศษขยะขวดน้ำดื่มพลาสติก (PET) ที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรง ทดลองโครงสร้างลายทอและกรรมวิธีการทอแบบต่างๆ จนได้วัสดุใหม่ เป็นผืนผ้าขนาดใหญ่ที่เกิดจากการขัดกัน

เมื่อแนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมหลอมรวมกับภูมิปัญญา ก็เกิดเป็นหัตถศิลป์ที่แปลก แตกต่าง แต่ทรงคุณค่าไม่แพ้งานอื่น ๆ

ขอขอบคุณข้อมูล: https://demarkaward.net/

📌 ทำความรู้จักกับเราให้มากขึ้นได้ที่

  • Website: https://industrialclub.fti.or.th/กลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติก FB: htts://www.facebook.com/PlasticIndustryClub.fti
  • #กลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติก #สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย #ความยั่งยืน #Sustainability #พลาสติกรีไซเคิล #บรรจุภัณฑ์ย่อยสลาย #อัตลักษณ์ #RecyclablePackaging #PET
Close Bitnami banner
Bitnami