พลาสติกยืด ก็รีไซเคิลได้เช่นเดียวกับ พลาสติกแข็ง
พลาสติกยืด คือ ‘พลาสติกที่ยืดได้’ โดยสามารถทดสอบพลาสติกชนิดนี้ด้วยการ กดไลค์! นั่นคือ ใช้นิ้วโป้งของเรานี่ล่ะ กดไปที่พลาสติกเพื่อยืดเนื้อพลาสติกออก ถ้ามันยืดได้ ก็หมายความว่าเป็นพลาสติกยืด จากนั้นก็แยกทิ้งพลาสติกยืดกับพลาสติกแข็ง (ประเภทกล่องชนิดต่าง ๆ ) ได้เลย

ทำไมพลาสติกยืดถึงรีไซเคิลได้?
พลาสติกประเภท Monolayer ชนิด PE (Polyethylene) เป็นพลาสติกที่ไอน้ำซึมผ่านได้เล็กน้อย แต่อากาศผ่านเข้าออกไม่ได้ มีลักษณะขุ่นและทนความร้อนได้พอควร เป็นพลาสติกที่นำมาใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรม
ตัวอย่างของพลาสติกยืด ได้แก่ ถุงหูหิ้ว ถุงกับข้าว ฟิล์มหุ้มแพ็คขวดน้ำ แพ็คกล่องยูเอชที ฟิล์มห่อสินค้า เช่น พลาสติกที่มักห่อกระเช้าผลไม้ตามเทศกาล เป็นต้น ถุงซิปล็อค บับเบิ้ลกันกระแทก ถุงขนมปังแถว ถุงน้ำตาลทราย ถุงน้ำแข็ง หรือ ถุงใส่ผัก/ผลไม้ในห้าง และควรจะสะอาด เอาสติ๊กเกอร์หรือสก็อตเทปติดอยู่บนพลาสติกออก

ด้วยความที่คุณลักษณะพลาสติกประเภท Monolayer ชนิด PE เป็น บรรจุภัณฑ์ชั้นเดียว จึงง่ายต่อการหลอมเหลวในกระบวนการแปรเป็นเม็ดพลาสติก รวมถึงมื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ นับเป็นการ ‘วน’ พลาสติกได้คุ้มค่ามากที่สุด แม้มีกระบวนหลายขั้นตอน แต่เมื่อบวก/ลบกับการคิดค้นวัสดุทดแทนใหม่ๆ และใช้วัสดุใหม่นั้นผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ถือว่า วิธีรีไซเคิลพลาสติกยืดแบบนี้คุ้มค่าคุ้มเวลาอย่างแท้จริง และนี่คือ โลกของขยะที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพียงแค่ปรับความคิดเพียงเล็กน้อยของเราเท่านั้นเอง
ที่มาข้อมูล: #Greenative, #โครงการวน

Close Bitnami banner
Bitnami