เพราะความแตกต่างมิใช่อุปสรรค แต่กลับเป็นประเด็นน่าสนใจที่สังคมใช้สื่อสารให้เกิดประโยชน์หลากหลายมิติ เห็นได้จากหลายๆ แบรนด์เริ่มลุกขึ้นมาบอกจุดยืนเรื่อง ‘ยอมรับความหลายหลายของบุคคล’ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องเพศสภาพ กายภาพ ชาติพันธุ์ อายุ สีผิว เป็นต้น

Microsoft ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับความหลากหลายดังกล่าว นั่นคือ Surface Adaptive Kit เพื่อช่วยผู้พิการในการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้งานขึ้นด้วยชุดสติกเกอร์ ตั้งแต่เปิดหน้าจอ ปุ่มกดต่าง ๆ หรือขาตั้ง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ ได้ด้วย

นวัตกรรมเล็กๆ น้อยๆ แต่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้พิการ โดย Surface Adaptive Kit แผ่นสติกเกอร์มีสัญลักษณ์นูน ที่แปะตามอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เช่น หูฟัง แป้นพิมพ์ จะช่วยให้ผู้พิการทางสายตา และผู้พิการอื่นๆ ใช้งานอุปกรณ์ไอทีง่ายขึ้น ด้วยสติกเกอร์ 4 รูปแบบ คือ

Bump labels คือป้ายชื่อบัมพ์สำหรับป้ายชื่อทั้งหมด 16 ป้ายเป็นเครื่องหมายสี่ตัวสี่สี คือวงกลม กากบาท จุด และเส้นประ มีสีเขียว ส้ม น้ำเงิน และเทา นำไปแปะตามอุปกรณ์เพื่อระบุการใช้งาน ใช้สัญลักษณ์ตามความเข้าใจของตัวเองได้เลย เช่น แปะใกล้ๆ พอร์ตหูฟัง แปะสัญลักษณ์บว/ลบไ ว้ที่ปุ่มเพิ่มเสียงเบาเสียงโน้ตบุ๊กบนคีย์บอร์ด เป็นต้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องใช้มือควานหานานเกินไป

Keycap labels เป็นสติกเกอร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ระบุคีย์บนแป้นพิมพ์ มีทั้งหมด 12 ป้าย ประกอบด้วยสัญลักษณ์เส้นวางในมุมต่างกัน วงกลม หัวลูกศร นำไปวางตามปุ่มสำคัญบนแป้นพิมพ์ เพื่อกดคีย์ลัดได้ง่ายขึ้น

Port labels เป็นสติกเกอร์แถบยาวสี่แบบ มาพร้อมสัญลักษณ์นูน ที่สามารถแปะตามสายเชื่อมต่อ และแปะใกล้ๆ พอร์ตเชื่อมต่อ เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจง่าย และทำให้แน่ใจว่าเราไม่ได้หยิบสายเชื่อมต่อผิดประเภทมาใช้งาน
Opener support ออกแบบมาเพื่อช่วยในการเปิดฝาแล็ปท็อป มีห่วงเพื่อเอาเชือกห้อยช่วยดึงฝาแล็ปท็อปให้เปิดออกได้
ขอบคุณข้อมูล https://support.microsoft.com/th

Close Bitnami banner
Bitnami